Đăng ký địa điểm kinh doanh của chi nhánh tại Bà Rịa – Vũng Tàu là một hoạt động phổ biến, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ các quy định và thủ tục. Vì vậy, Công ty Kế Toán Vũng Tàu M.I.T Group sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023.

1.Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh, hoạt động theo sự chỉ đạo của trụ sở chính và chỉ được mở ở cùng tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh chính.

Luật doanh nghiệp 2020 không có quy định cụ thể về địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh, nhưng có thể hiểu là địa điểm kinh doanh do chi nhánh trực tiếp quản lý, hoạt động theo sự chỉ đạo của chi nhánh.

2.Trình tự thực hiện thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Để thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh, công ty cần có quyết định thành lập và gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thành lập.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh của chi nhánh là từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày Phòng đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ hợp lệ.

3.Cách thức thực hiện thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Người đại diện theo pháp luật của công ty gửi Thông báo về việc đăng ký lập địa điểm kinh doanh trực tiếp hoặc qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi công ty đặt địa điểm kinh doanh, chứ không phải Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở hay chi nhánh của công ty.

Sau khi nhận được giấy biên nhận, doanh nghiệp mang giấy biên nhận đến Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

4.Hồ sơ đăng kí địa điểm kinh doanh của chi nhánh gồm những loại giấy tờ chính như sau:

Hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh bao gồm:

+ Mẫu Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh theo Phụ lục II-11, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
+ Bản sao công chứng Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.
+ Bản sao công chứng Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh nếu người đứng đầu địa điểm không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty.
+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ.
+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Đối với công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương, ngoài các giấy tờ nêu trên, công ty phải nộp kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ Giấy phép đầu tư hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư.
+ Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh của công ty hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

5.Quy trình thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh của chi nhánh tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ; Quyết định thành lập chi nhánh; Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật của chi nhánh; Bản sao hợp đồng thuê hoặc sử dụng đất, nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở chi nhánh; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà (nếu có); Bản sao giấy phép hoạt động của công ty mẹ (nếu có).
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo địa bàn hoạt động của chi nhánh. Thời hạn xử lý hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chi nhánh tại cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi hoàn thành thủ tục. Chi nhánh có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh sau khi có giấy chứng nhận này.
Bước 4: Ngoài ra, chi nhánh cần thực hiện các thủ tục khác theo quy định của pháp luật, ví dụ như: Đăng ký thuế, đóng bảo hiểm xã hội, mở tài khoản ngân hàng, in và niêm yết biển hiệu, thông báo mẫu dấu, v.v. Các thủ tục này có thể khác nhau tùy theo ngành nghề và địa phương hoạt động của chi nhánh.

Đánh giá
Thành lập công ty Vũng Tàu

Chia sẻ bài viết này:

Thành lập công ty Vũng Tàu
Thành lập công ty Vũng Tàu

Liên hệ với chúng tôi

Vui lòng để lại thông tin, Công ty Kế Toán Vũng Tàu M.I.T sẽ gọi lại ngay.

Thành Lập Công Ty Vũng Tàu MIT
Đánh giá